เข้าระบบ ปรับแต่งเว็บไซต์ เข้าระบบ อีเมล์ PROWEB ซอฟแวร์คุณภาพ
Home
History
Dhamma
Project
The 'New Home for Tigers'
Brochure
หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
สถานที่สำคัญในวัด
เถระวาจาหลวงตาพระมหาบัวฯ
พระอาจารย์ภูสิต (จันทร์) ขันติธโร - เจ้าอาวาส
ชีวิตและงาน
เพราะหนังสือเล่มนี้จึงมีพระภิกษุ- รูปหนึ่งเกิดขึ้น
บทสัมภาษณ์
เวลาแห่งเมตตาธรรม
ขันติธโรวาท/เทศน์
วัดแรกที่ท่านสร้าง
วันปีใหม่/วันเกิดพระอาจารย์ฯ
เรื่องเล่าวัดเสือ
วัดเสือกับศาสนภารกิจในประเทศ
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่ออสเตรีย
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่อเมริกา
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่ออสเตรเลีย
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่แคนาดา
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่สาธาณรัฐ-เช็ก
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่เยอรมนี
วัดเสือเยือนสาธารณรัฐประเทศจีน
ข่าวของเรา
ในประเทศ
ต่างประเทศ
วิทยุ FM 93.25
การก่อตั้งและการพัฒนา
ผังรายการวิทยุฯ
หลวงตาฯ กล่าวถึงวิทยุของเรา
หนังสือพิมพ์ของเรา
นิตยสารของเรา "น่านฟ้า"
เสือของเรา
แนะนำตัว
ขอพูดบ้าง
คำถามน่ารู้
คำถาม-ถามบ่อย
เรื่องน่ารู้-ธรรมะ
เรื่องน่ารู้อื่น ๆ
เพื่อนเสือ
Volunteer/Vet Volunteer
แผนที่ - การเดินทาง
ติดต่อเรา
 
 

คำถาม-ถามบ่อย

    คำถาม -1: มีเสือกี่ตัวที่วัด
    คำตอบ -1: มีเสือ 17 ตัวที่วัด เป็นเสือกำพร้าที่ได้ช่วยชีวิตมาจากป่าเจ็ดตัว และอีกสิบตัวเกิดที่วัดนี้ ( ข้อมูล เดือนธันวาคม 2548)

    คำถาม -2: วัดเริ่มมีเสือได้อย่างไร
    คำตอบ -2: ชาวบ้านช่วยลูกเสือซึ่งแม่มันถูกฆ่าจากนายพรานและนำมาที่วัด เจ้าอาวาสรับไว้ในขณะที่ไม่มีใครรับ และเอาใจใส่เลี้ยงดูเหมือนเป็นลูก ๆ ของท่าน

    คำถาม -3: เสือพวกนี้เป็นเสือประเภทไหน
    คำตอบ -3: พวกมันเป็นเสือโคร่ง และเป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย และจีนด้านตะวันออกเฉียงใต้

    คำถาม -4: เหตุใดพวกมันจึงดูสงบมาก
    คำตอบ -4: เพราะพวกมันถูกเลี้ยงมากับมือและความเมตตาของพระ จึงมีปฏิสัมพันธ์ตั้งแต่ยังเป็นลูกเสือ ดังนั้น มันจึงมีความฝังใจที่ดีมากกับมนุษย์และยอมรับพวกเราเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของ มัน พวกมันจะมีความคุ้นเคยกับผู้คนที่มาที่วัดและถ่ายรูปด้วย อันเป็นกิจวัตรประจำวันไปเสียแล้ว

    คำถาม -5: มีการให้ยานอนหลับหรือยากล่อมประสาทกับเสือหรือไม่
    คำตอบ -5: ไม่มีการให้ยา เสือเป็นสัตว์หากินกลางคืน มันจึงหลับในช่วงกลางวัน นัยน์ตาของเสือสามารถปรับเข้ากับแสงสลัวได้ดีกว่าสัตว์ที่เป็นเหยื่อของมัน ดังนั้น มันจึงสร้างความตระหนกให้กับเหยื่อด้วยความสามารถที่เหนือกว่าในความมืด ซึ่งหมายความว่าพวกมันกระฉับกระเฉงและล่าเหยื่อตอนกลางคืน ส่วนเสือที่โตแล้วจะขี้เกียจกว่าโดยธรรมชาติ ในขณะที่ลูกเสือจะกระฉับกระเฉงว่องไวกว่า และจะเล่นซุกซนถ้าอากาศไม่ร้อนเกินไป

    สัตว์ป่าที่ได้รับยากล่อมประสาทจะยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้น เพราะมันจะรู้สึกงงงวยกับสภาพแวดล้อมและทุกอย่างรอบตัวมันให้กลายเป็นภัยคุก คาม ซึ่งจะยิ่งกระตุ้นสัญชาตญาณสัตว์ป่าของมันและจะทำให้มันยิ่งอยากจะเข้าทำ ร้ายได้มากขึ้น

    คำถาม -6: เคยมีคนถูกเสือทำร้ายหรือไม่
    คำตอบ -6: ไม่เคยมีคนถูกเสือทำร้าย พระและคนดูแลเสือจะคุมเสือได้ดีมาก โดยเฉพาะพระซึ่งท่านจะรู้พฤติกรรมของพวกมันได้เป็นอย่างดี คนดูแลเสือมีรอยขีดข่วนเป็นครั้งคราวตอนเล่นกับลูกเสือ แต่ไม่เคยมีเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้นที่วัด

    คำถาม -7: ถ้างั้น พวกมันไม่เคยโกรธหรือก้าวร้าว
    คำตอบ -7: ก็เหมือนสัตว์ทั่วไปซึ่งรวมถึงมนุษย์เราด้วยถ้าไปแหย่หรือก้าวร้าวกับมัน ก่อน มีบางครั้งที่มันไม่อยากทำเรื่องบางอย่างจึงคำราม แต่นี่เป็นแค่คำเตือนว่ามันไม่พอใจกับสถานการณ์นั้นและเมื่อคุณหยุด มันก็ยินดีที่จะให้ลูบหรือจับตัว แต่ก็ยังไม่เคยมีเรื่องก้าวร้าวกับใคร

    คำถาม -8: เสือกินอะไร
     คำตอบ -8: ไก่ทั้งตัว เนื้อวัวและอาหารแห้งของแมว โดยทำสุกเพราะปัญหาเรื่องไข้หวัดนก และเพื่อไม่ให้เสือได้ลิ้มรสเลือดและเอาเลือดไปเชื่อมโยงกับอาหาร อาหารแห้งของแมวจะเป็นการทดแทนสารอาหารที่ได้จากเนื้อที่สูญเสียไปในระหว่าง การทำอาหารให้สุก

    คำถาม -9: พวกมันจะได้รับการปลดปล่อยเข้าป่าหรือไม่
    คำตอบ -9: ไม่ใช่ในรุ่นนี้ เพราะพวกมันไม่สามารถล่าและเลี้ยงดูตนเองได้ และพวกมันยังคุ้นเคยกับมนุษย์มากเกินไปด้วย เสือในป่ามีความลึกลับและหวั่นกลัวมาก แต่เสือพวกนี้ไม่กลัวคน

    รุ่นต่อไปจะถูกปล่อยกลับเข้าป่าในเขตสงวนเท่านั้น พวกมันจะมีการติดต่อกับมนุษย์เล็กน้อย พวกมันจะได้รับการฝึกให้ล่าและเลี้ยงดูตนเองบน “ เกาะเสือ” ซึ่งขณะนี้กำลังก่อสร้างและหลังจากนั้นก็จะปล่อยเข้าป่า2009-11-13
Total 1/1 page

 
 
© http://www.tigertemple.org | Online 36 User | Hit : 7814191 | Since 2009 (3 rd Update)