เข้าระบบ ปรับแต่งเว็บไซต์ เข้าระบบ อีเมล์ PROWEB ซอฟแวร์คุณภาพ
Home
History
Dhamma
Project
The 'New Home for Tigers'
Brochure
หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
สถานที่สำคัญในวัด
เถระวาจาหลวงตาพระมหาบัวฯ
พระอาจารย์ภูสิต (จันทร์) ขันติธโร - เจ้าอาวาส
ชีวิตและงาน
เพราะหนังสือเล่มนี้จึงมีพระภิกษุ- รูปหนึ่งเกิดขึ้น
บทสัมภาษณ์
เวลาแห่งเมตตาธรรม
ขันติธโรวาท/เทศน์
วัดแรกที่ท่านสร้าง
วันปีใหม่/วันเกิดพระอาจารย์ฯ
เรื่องเล่าวัดเสือ
วัดเสือกับศาสนภารกิจในประเทศ
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่ออสเตรีย
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่อเมริกา
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่ออสเตรเลีย
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่แคนาดา
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่สาธาณรัฐ-เช็ก
วัดเสือกับศาสนภารกิจที่เยอรมนี
วัดเสือเยือนสาธารณรัฐประเทศจีน
ข่าวของเรา
ในประเทศ
ต่างประเทศ
วิทยุ FM 93.25
การก่อตั้งและการพัฒนา
ผังรายการวิทยุฯ
หลวงตาฯ กล่าวถึงวิทยุของเรา
หนังสือพิมพ์ของเรา
นิตยสารของเรา "น่านฟ้า"
เสือของเรา
แนะนำตัว
ขอพูดบ้าง
คำถามน่ารู้
คำถาม-ถามบ่อย
เรื่องน่ารู้-ธรรมะ
เรื่องน่ารู้อื่น ๆ
เพื่อนเสือ
Volunteer/Vet Volunteer
แผนที่ - การเดินทาง
ติดต่อเรา
 
 

"เถระวาจา"…หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน..


กล่าวถึง..พระอาจารย์จันทร์(เจ้าอาวาส)

(จาก www.luangta.com)
พระธรรมเทศนา หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
ตอนหนึ่ง ของ เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

"…..ท่านจันทร์ที่วัดเมืองกาญจน์นั้นก็อยู่นี้ (วัดป่าบ้านตาด) อย่างน้อย ๖ ปี ปฏิบัติใกล้ชิดติดพันกับเราตลอดตั้งแต่วันบวชเข้ามาอยู่วัดนี้ทุกสิ่งทุกอย่าง ท่านใกล้ชิดกับเรากับกุฏิเรามาก ที่จะให้คุ้นกันคุยกันกับเรานี้ไม่มีละกับเราน่ะ แต่หากข้อวัตรปฏิบัติเกี่ยวข้องอะไรท่านมาทำของท่าน โดยไม่เกี่ยวกัน ท่านมาทำของท่านเองท่านจันทร์นี่ พอออกจากนี้ไปก็ไปเมืองกาญจน์ พอไปเมืองกาญจน์แล้วก็พอดีเขาถวายที่ที่ท่านอยู่ทุกวันนี้ เมื่อเขาถวายที่แล้วเราก็คิดดูในย่านนั้น ถามเรื่องวัดพระกรรมฐาน วัดภาวนา อยู่ที่ไหนๆ บ้างแถวนี้ บอกว่าไม่มี ก็พอดีสถานที่นั่นเหมาะสม ถ้าเรารับแล้วก็จะมีพระอยู่ที่นี่ก็ดี เราจึงได้ตกลงรับเขา เมื่อรับแล้วก็สั่งท่านจันทร์มาหา ท่านจันทร์ท่านอยู่ติดกับพม่าโน่น เป็นป่าลึก เขาเรียกทุ่งนเรศวร สัตว์ป่าเยอะที่ท่านอยู่ พอท่านมาแล้วก็ถามท่านเรื่องราวที่อยู่ทางโน้นมีพระอยู่ยังไงต่อยังไง ถ้าสมมุติว่าให้ท่านมาอยู่สถานที่นี่ซึ่งเขาถวายผมแล้วนี้ ท่านจะขัดข้องไหม ท่านบอกว่าไม่ขัดข้อง นั่นละเรื่องราวมัน จึงได้รับ แล้วให้ท่านจันทร์มาอยู่แทนเรา จึงกลายเป็นสำนักหนึ่งขึ้นมาที่นั่น……."


(จาก www.luangta.com)
พระธรรมเทศนา หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
ตอนหนึ่ง ของ เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๓ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

"…..ท่านจันทร์นี้ก็ดีอย่างหนึ่ง ท่านจันทร์นี้ดีเมตตาสัตว์… ท่านจันทร์นี้เป็นคนคลองด่าน สมุทรปราการ แต่มาเป็นพระวัดป่าบ้านตาด พอบวชแล้วก็มาอยู่นี้โอ๊ย.ตั้งหลายปี ๖ ปี ๗ ปีนะ ตั้งใจปฏิบัติดีจริง ๆ มาอยู่นี้ไม่มีที่ต้องติ ใกล้ชิดติดพันกับเรามากทีเดียว ข้อวัตรปฏิบัตินี้วิ่งเหมือนเณรเทียว แล้วออกจากนี้ก็ไปอยู่ทางโน้น…ไปอยู่ทางโน้นแล้ว..ทางทองผาภูมิไปหาพม่า นี่แหละเมื่อเขาถวายที่สร้างวัด เราจึงให้ท่านมาอยู่ที่นั่น ควรดุตรงไหนๆ เราก็ดุๆ ละซิ ทีนี้ความดุเหล่านั้นเลยลดลงพอเห็นท่านเมตตาสงสารสัตว์ เลี้ยงสัตว์มาก ความดุเหล่านั้นเลยลดลงๆ เลยไปอยู่ด้วยกัน คือท่านก็สงสารสัตว์ เราก็สงสารสัตว์ เลยอยู่ด้วยกันได้สบาย ….."


(จาก www.luangta.com)
พระธรรมเทศนา หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
ตอนหนึ่ง ของ เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๑ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

"…..(หลวงตาทักทายลูกศิษย์คนหนึ่ง) …นึกว่าไม่สบาย เพราะส่วนมากที่เคยมาๆ ไม่เห็นมา มักจะไม่สบาย … อาจารย์จินตนา (พึ่งลออ)นี่เราสงสาร เราบุกเข้าไปเยี่ยมถึงบ้านนะ เพราะไม่ได้พบนานแสนนาน ที่มีคุณมากนะ อาจารย์จินตนาก็มีคุณมากอยู่ วัดกกสะทอนเราซื้อที่ให้เขา ปุบปับเงินไม่พอ ทางนี้เพิ่มปุ๊บให้เลย นี่ก็ถึงใจเหมือนกัน เห็นป่วยนาน ไม่ได้มาที่นี่นานแล้ว เราก็คิดถึง เมตตาสงสาร เลยบุกเข้าไปถึงบ้านเลยละ ถามไปจนกระทั่งถึงบ้าน ที่อยู่ปากน้ำอยู่โรงเรียนอะไรไม่รู้แหละ ได้พยุงกันมา น่าสงสารนะ มีลูกชายคนเดียวชื่อนก มาบวชอยู่ที่นี่ ๓ เดือน กับใครนะบวชพร้อมกัน เอ้อดูจะเป็นท่านจันทร์ที่วัดป่าหลวงตาบัว เพราะนานมาแล้ว
ยังขอให้ลูกชายมาบวชที่นี่ เพราะตามธรรมดาก็ทราบอยู่แล้วว่าวัดนี้อัดแน่นตลอดๆ ทีนี้เจ้าของก็จำเป็น จะให้บวชที่ไหนก็ไม่สนิทใจ ก็สนิทใจที่นี่ ที่นี่ก็เต็มตลอดเวลา เอ๊ยังไงน้า เลยตัดสินใจเขียนจดหมายมาหาเรา พอมาหาเรา เราอ่านเรียบร้อยแล้วเราก็ถามดูพระ หาที่ที่จะให้นกนี่บวช กับอีกองค์หนึ่ง..ท่านจันทร์ ให้พิจารณาโดยด่วน พอพระพิจารณาเรียบร้อยแล้วก็มาบอก เราก็เขียนจดหมาย ตอบไปหาอาจารย์จินตนา เราตอบไป จำได้เป็นจดหมายเรา..“จิตใจมันยังไง ไม่อยากอ่านจดหมาย” คืออ่านก็จะอ่านความผิดหวัง ว่างั้นเถอะน่ะ อ่านก็จะอ่านผิดหวังเลยไม่อยากจะอ่าน รู้แล้วว่าจดหมายของเราก็จะตอบมาบอกว่ารับไม่ได้ จะต้องผิดหวังท้อใจ เลยจับมาอ่าน โหย..คึกคักขึ้นเลย แน่ะอย่างงั้นนะ.. ท่านรับได้ยังไง ๆ นั่นละมาอยู่นี้..ลูกชาย ก็มีลูกชายคนเดียว บวชดูเหมือนเป็นคู่กับท่านจันทร์ ท่านจันทร์ก็อยู่ตลอดมาหลายปี พอออกจากนี้ไปก็ไปเมืองกาญจน์ เพราะฉะนั้นเราจึงให้มาเป็นสมภารวัดที่นั่น วัดเสือ….."


(จาก www.luangta.com)
พระธรรมเทศนา หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
ตอนหนึ่ง ของ เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม
เมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๕ [เช้า]

"…..ตกลงข้าวนี้ก็จะเอาไปทางนู้นล่ะ สงสารพวกสัตว์ในวัดป่าหลวงตาบัว อู๋ย เต็มไปหมด อันนี้เราก็เห็นใจท่านจันทร์นะ ท่านจันทร์นี่เป็นพระวัดป่าบ้านตาด บวชแล้วก็อยู่วัดป่าบ้านตาดมาตั้งหลายปี ดูไม่ต่ำกว่า ๖ ปีละมั้ง จากนั้นท่านก็เลยมาอยู่ทางเมืองกาญจน์ พอ ดีเขาถวายที่นี้ เมื่อถวายที่นี้ เราก็คำนึงคำนวณพิจารณาถึงสถานที่บำเพ็ญของพระ ประโยชน์ที่จะได้จากการบำเพ็ญของพระ สถานที่เหล่านี้มันห่างไกล ดูไม่ค่อยมีพระกรรมฐานที่ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติอรรถธรรมจริง ๆ มาอยู่ในแถวนี้ เราเลยรับที่นี่ให้ ตามเจ้าของเขามาถวายเรา คือตามปกติแล้ว เขาถวายที่นี้มากต่อมากนะ ถวายเรา วัดกรรมฐานนี่ การสร้างวัดนี้รู้สึกสร้างง่ายมาก แต่อาจจะเป็นรายบุคคล บางอาจารย์ก็ได้นะ แต่สำหรับเรานี่มากจริงๆ เราไม่ได้รับนะ เรารับอันไหนเราต้องเป็นภาระ นี่มีเหตุผลทั้งนั้นนะ
อย่างวัดปทุมธานีนี้ ทางศรัทธาเขาก็ถวาย เราก็มาพิจารณา แถวนี้เป็นยังไง ๆ ตกลงก็เลยรับเขา รับแล้วก็ต้องหาผู้มาอยู่ ก็ได้อาจารย์เจี๊ยะ นิมนต์ท่านมาอยู่ ท่านก็มาให้ทันที จึงปลดเปลื้องภาระของเราไป อย่างนั้นนะ รับที่ไหนต้องเป็นผู้รับผิดชอบทุกอย่าง ถึงถูก ไม่ใช่รับสุ่มสี่สุ่มห้า โอ๋ย อย่างงั้นไม่เอา
นี่ละวัดเสือกับวัดปทุมธานีนี่ เราเป็นผู้รับให้ ก็ต้องหาคนมาอยู่ ทุกสิ่งทุกอย่าง เรามีเหตุมีผล ไม่ได้ทำสุ่มสี่สุ่มห้า ทำแบบทำดะ ๆ โอ๋ย อย่างงั้นไม่เอา……."


(จาก www.luangta.com)
พระธรรมเทศนา หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
ตอนหนึ่ง ของ เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๑๒ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๔๕

"….ที่ปทุมธานีก็ได้อาจารย์เจี๊ยะไปอยู่นั้น ก็อย่างนั้นแล้ว รับตรงไหนเราต้องเป็นผู้รับผิดชอบทุกอย่าง ทางเมืองกาญจน์ก็วัดป่าหลวงตาบัว นั่นก็เห็นว่าย่านนั้นห่างไกลจากวงกรรมฐานมาก มีทางทองผาภูมิไปนู้นไกล ในย่านนี้มานี้ไม่ค่อยมี พอดีเขามาขอถวายที่ตรงนั้น ถามดูระยะไหนถึงไหน เขาบอกแถวอำเภอไทรโยค เราเลยไปดูก็เลยรับ นั่นละเรื่องราว รับแล้วก็ให้พระมาอยู่ ท่านจันทร์ก็คนคลองด่าน สำเร็จปริญญาโท พอบวชแล้วท่านมาอยู่นี้ตั้งหลายปี ออกจากนี้ก็ไปอยู่เมืองกาญจน์ พอดีเขาถวายที่เมืองกาญจน์ก็เลยให้ท่านมาอยู่ที่นี่ เมื่อท่านเห็นว่าที่ท่านอยู่ทางโน้นมีพระอยู่แล้วท่านก็รับทันที
….ทางวัดปทุมธานีก็ได้อาจารย์เจี๊ยะไปอยู่ก็ดี อันนี้ดี… ทางโน้นก็มี ๒ วัด ปทุมหนึ่ง วัดป่าหลวงตาบัวทางอำเภอไทรโยค เมืองกาญจน์หนึ่ง ที่เรารับไว้เราจัดไว้สองแห่ง…."

 ทั้งหมด 3 รายการ

จำนวน 1 หน้า: 1

เรื่อง..เสือและสัตว์อื่น ๆ
 

เรื่อง..การถวายที่สร้างวัด
"…วัดที่เรารับแล้วเราก็ต้องรับผิดชอบ ที่เรารับอยู่ทางภาคกลางเรานี้ ก็มีเมืองกาญจน์ วัดป่าหลวงตาบัวแห่งหนึ่ง ก็ต้องได้หาพระมารับเป็นเจ้าของ และ

๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๖
เถระวาจา และ พระธรรมเทศนา ของ หลวงตา พระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ ศาลาวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน
 จำนวน   1 หน้า : 1

 

 

Update: 2010-03-06
 

 
 
© http://www.tigertemple.org | Online 19 User | Hit : 7803251 | Since 2009 (3 rd Update)